CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG DCONS

NHỮNG CHIẾN BINH THẮP SÁNG TINH THẦN DCONS TRÊN CÔNG TRƯỜNG PULLMAN - VINFAST

“Chiến binh công trường” là cái tên thân thương mà Dcons đặt cho họ, những con người đang ngày đêm hăng say tạo dựng nên những công trình xây dựng trọng điểm trên khắp cả nước.

Ăn công trường, ngủ công trường

Một ngày tháng 6 trời mưa bão, chúng tôi tìm về công trường Pullman Hải Phòng - một trong những dự án trọng điểm của thành phố do Công ty TNHH Nhật Hạ làm chủ đầu tư, Coteccons là nhà thầu chính, Dcons phụ trách thi công toàn bộ phần lên tháp. Dự án Khách sạn 5 sao Pullman Hải Phòng tọa lạc ngay trung tâm thành phố với quy mô bao gồm 1 tầng hầm, 32 tầng nổi với 320 phòng khách sạn và một trung tâm hội nghị Quốc tế với sức chứa 1200 - 1500 chỗ ngồi. Dự án có tổng giá trị đầu tư gần 1600 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành trong năm 2020. Công trình này sẽ góp phần thay đổi diện mạo đô thị, tạo sự phát triển về hạ tầng du lịch Hải Phòng.


Phối cảnh Khách sạn Pullman Hải Phòng


Với một công trình quan trọng như vậy, Dcons cùng nhà thầu chính Coteccons quyết tâm tập trung cao mọi nguồn lực cho công trình đảm bảo đúng tiến độ như đã cam kết với chủ đầu tư. Tính đến thời điểm hiện tại, hạng mục do Dcons phụ trách đã hoàn thành 40% so với tiến độ, hiện đang thi công đến tầng thứ 10.


Công trình hiện đang thi công đến tầng thứ 10


Mặc dù vừa có mưa lớn nhưng chúng tôi hết sức bất ngờ, không khí tại công trường vẫn không hề giảm nhiệt. Toàn bộ anh em Dcons luôn túc trực 24/24h để đảm bảo đúng tiến độ 4 ngày 1 sàn bất kể mưa hay nắng. Nói về khó khăn lớn nhất, anh Nguyễn Thành Tài (Chỉ huy trưởng – Ban chỉ huy Dcons) chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất mà chúng tôi gặp phải là vấn đề thời tiết. Trời Hải Phòng mùa hè nóng như thiêu như đốt, có lúc lên tới 40 độ C nhưng anh em vẫn thi công như bình thường. Tuy nhiên, nếu mưa bão lớn như sáng nay thì không thể đổ bê tông lên sàn được. Được sự chỉ đạo từ Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Đạo, toàn bộ anh em Dcons luôn sẵn sàng tinh thần “ăn công trường, ngủ công trường”. Tổng giám đốc cũng chỉ đạo điều chỉnh giờ làm việc để sao cho phù hợp và đảm bảo sức khỏe cho toàn bộ anh chị em tại công trường”.


Tại công trường Pullman đêm cũng như ngàyGiám sát an toàn thường xuyên trong quá trình thi côngAnh Nguyễn Đức Thuận Chỉ huy phó/Quyền chỉ huy trưởng và anh Nguyễn Thành Tài Chỉ huy trưởng DconsBan chỉ huy Dcons phải họp liên tục trên hiện trường để giám sát, chỉ đạo anh em thi công đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình


Do thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài nên tiến độ thi công cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Thời gian nghỉ buổi trưa sẽ phải kéo dài để đảm bảo sức khỏe cho anh em. Chính vì vậy, Ban chỉ huy Dcons tại Pullman đã phải họp thường xuyên để đưa ra phương án phù hợp, tăng cường nguồn lực, thi công cả ngày lẫn đêm để đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng công trình.

Công trường là nhà

Ngay ngày hôm sau, chúng tôi rời xa thành phố đến huyện đảo Cát Hải, nơi đang xây dựng công trình xưởng ô tô Vinfast. trời chuyển nắng như đổ lửa nhưng cũng chẳng thể làm giảm nhiệt huyết của anh em tại đây, ai nấy đều bận rộn, chân tay lấm lem vì bùn đất. Địa hình ở đây thấp, do vậy cứ sau mỗi trận mưa lớn, ban chỉ huy phải tăng cường nguồn nhân lực hút nước, làm sạch sàn sau đó mới tiếp tục thi công để đảm bảo chất lượng cho công trình.
Xưởng ô tô Vinfast nhìn từ Flycam


Công trình nhà máy sản xuất ô tô Vinfast với tổng diện tích lên tới 50 ha được xây dựng bởi tổng thầu Coteccons đang bước vào giai đoạn nhiệt nhất. Tại đây, công ty TNHH Xây dựng Dcons đảm nhận nhiều hạng mục quan trọng trong đó có Nhà điều hành, nhà Lắp ráp và Nhà xưởng ô tô.


Anh chị em công nhân đang xới đất chuẩn bị cho mẻ sàn tiếp theoNhững mẻ sàn hoàn thành lắp dựng thép

Anh chị em cùng cán bộ giám sát Dcons đang chỉnh sửa thép sàn
 Anh chị em công nhân đang chỉnh sửa lại thép

Không khí làm việc của anh em Dcons tại công trình Vinfast


Mặc dù trời nắng nóng nhưng tinh thần làm việc hăng say của anh chị em Dcons tại đây như truyền cho chúng tôi động lực xua tan mọi mệt mỏi. Mặt vẫn còn ướt đẫm mồ hôi, anh Bùi Ngọc Chung (Chỉ huy phó – Ban chỉ huy Dcons tại Vinfast) vui vẻ: “Chúng tôi ở công trường còn nhiều hơn ở với vợ, công trường giống như ngôi nhà thứ 2 của chúng tôi vậy. Dù thời tiết khắc nghiệt nhưng tinh thần anh em Dcons tại Vinfast chưa bao giờ giảm nhiệt. Chúng tôi luôn cố gắng hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Thậm chí, mỗi anh em trong Ban chỉ huy đều nắm rõ không chỉ công việc của bản thân mà còn công việc của người khác để có thể thay phiên nhau làm việc trong trường hợp cần thiết”.
Lao động hăng say cả ngày lẫn đêm để đạt tiến đô và chất lượng công trình


Đi đến đâu chúng tôi đều bắt gặp ánh mắt rạng rỡ, tươi cười, họ làm việc một cách vui vẻ không một chút mệt mỏi. Anh Đặng Duy Hán Thoại (Chỉ huy trưởng – Ban chỉ huy Dcons tại Vinfast) tâm sự: “Bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng chúng tôi vẫn lao động hăng say trên công trường. Vất vả thì có đấy nhưng niềm vui luôn hiện hữu bởi công trường đối với chúng tôi là nhà, các anh em ở đây giống như người thân trong gia đình. Hơn thế nữa, Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Đạo thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đời sống của anh em càng tiếp thêm cho chúng tôi có động lực làm việc. Người lãnh đạo đã truyển lửa cho chúng tôi để chúng tôi cảm nhận được công việc của mình là một sứ mệnh, được góp một phần vào việc xây dựng lên những công trình mang tầm quốc tế như Vinfast bản thân mỗi anh em Dcons đều cảm thấy vô cùng tự hào”.


Ban chỉ huy Dcons tại công trường Vinfast thể hiện sự quyết tâm cao độ


Chia tay huyện đảo Cát Hải với sự tiếc nuối, Dcons sẽ nhớ mãi gương mặt cháy sạm vì nắng nhưng luôn nở nụ cười của những chiến binh công trường đang ngày đêm xây dựng nên các công trình làm đẹp cho xã hội, đất nước. Nhìn họ tôi mới thật sự hiểu ý nghĩa của câu nói mà chúng ta vẫn nghe hàng ngày: “Lao động là vinh quang”. Những con người Dcons là thế đấy!

Vân Phạm
1071 views